Hướng dẫn lên kế hoạch du lịch tự túc cho người mới bắt đầu

Hôm nay mình xin chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân làm thế nào để có thể lên kế hoạch du lịch tự túc dành cho người mới bắt đầu, có thể đến bất cứ đâu, bất cứ nơi nào mà các bạn thích, đặc biệt mình sẽ viết bài này dành cho những bạn đã, đang và sẽ bắt đầu yêu thích sự xê dịch. Và hy vọng qua bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho các bạn mới nhập môn xê dịch này, có động lực đặt tay vào viết lên những kế hoạch cho những chuyến đi của đời mình, đặt chân lên những vùng đất mình yêu thích, và luôn đặt sự khao khát được đi được trải nghiệm ở trong lồng ngực của tuổi trẻ.

Và trong bài viết, có những lúc mình cần sự hợp tác của các bạn, hy vọng các bạn sẽ hỗ trợ mình để đạt được một hiệu quả tốt nhất nhé.

Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.
Mark Twain

ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN CHƯA DÁM ĐI?

Trước khi các bạn đọc tiếp, mình muốn các bạn hãy dành 5 phút thật nghiêm túc cho bản thân nhìn lại, suy ngẫm xem điều gì khiến chính bản thân bạn chưa dám xách ba lô lên và đi ra ngoài thế giới bao la rộng lớn kia? Hãy cùng mình viết những điều đó ra giấy, nếu bạn chưa sẵn sàng cầm lấy cây viết thì giống như bạn vẫn chưa thật sự sẵn sàng xách ba lô lên và đi vậy, và những ước mơ cũng sẽ mãi nằm trong đầu của bạn như bây giờ. Mình tin rằng khi các bạn đã đọc bài viết này thì các bạn cũng đang rất khao khát được trải nghiệm, được khám phá thế giới ngoài kia đúng không? Hãy dành 5 phút nghiêm túc để viết ra những điều gì khiến bạn chưa dám đi nhé !

Ấn nút play nghe bài ca tuổi trẻ lấy động lực để viết với mình nào !

Hãy đọc cho mình nghe những gì các bạn viết nào, những điều gì khiến bạn chưa dám đi, chưa dám khám phá thế giới ngoài kia.

Đây là những lí do, những trở ngại của bản thân mình cách đây 3 năm, khi mà mình chưa dám và cũng chưa từng nghĩ mình sẽ đi du lịch và bây giờ viết blog chia sẻ lại kinh nghiệm cho mọi người.

Theo mình cho dù là những lí do a,b,c nào đi nữa thì thật ra đó cũng chỉ là những lời ngụy biện có cánh mà mình đang tự đặt ra và rào cản lại những khát khao của chính mình.

Còn lý do của các bạn là gì? Là không có tiền? Là không có thời gian? Công việc các bạn quá bận rộn? Hay rào cản về ngôn ngữ? Hay là không có bạn đồng hành? Hay vì lý do nào khác?

TÔI KHÔNG CÓ TIỀN!

Theo mình vấn đề “đầu tiên” là “tiền đâu” khiến cho các bạn đang trì hoãn lại những chuyến đi tuổi trẻ của cuộc đời mình.

 • Vậy liệu tiền có phải là vấn đề quan trọng khiến các bạn không thể bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân hay không?
 • Và mình giải quyết vấn đề này như thế nào?

Theo mình nó sẽ có 3 bước căn bản để giải quyết:

Kiếm tiền => Tiết kiệm tiền => Chi tiêu tiền

Bước 1 : Kiếm tiền
Để có tiền đi du lịch, đầu tiên các bạn phải kiếm được tiền. Tiền nhiều hay ít đều đi du lịch được, nhưng cứ phải có tiền trước cái đã.

Mỗi người sẽ có cách kiếm tiền khác nhau phụ thuộc vào năng lực chuyên môn và sự cầu tiến của bản thân. Đối với bản thân mình là một nhân viên văn phòng, ngày làm 8 tiếng, lương ăn theo tháng. Thì để có thể kiếm được nhiều tiền thì bắt buộc mình phải :

Thứ 1 : Phải làm tốt công việc hiện tại và không ngừng nâng cao tri thức của bản thân, đầu tư cho việc học không bao giờ là đầu tư lỗ cả, rồi phát triển sự nghiệp của bạn theo kế hoạch sự nghiệp bạn đề ra và cả kế hoạch tài chính của bản thân. Khi bạn thay đổi thì số tiền bạn kiếm được cũng sẽ thay đổi theo.
=> Lập kế hoạch sự nghiệp và tài chính của bản thân và hành động.

Thứ 2 : Kiếm nhiều công việc để làm, ví dụ các bạn có thể ngoài giờ làm việc, các bạn có thể kinh doanh cá nhân như bán hàng online, hiện nay rất hot trend về ngành này, và bạn có thể kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng chỉ việc ngồi tại nhà, hoặc làm freelancer cho các dự án ngoài, và tìm hiểu kiếm tiền trên Internet cũng như các mạng xã hội như Youtube, Google, Facebook, Website cá nhân. Khi còn là sinh viên đại học mình đã tìm tòi về cái gọi là MMO này (Make Money Online) thật sự nó không ảo như mọi người thường nghĩ, mà nó là một tài nguyên kiến thức vô tận để mọi người khám phá và kiếm thu nhập từ nó.
=>Tìm hiểu và thử làm các công việc làm thêm khác để nâng cao thu nhập cá nhân

Thứ 3 : Tự đánh giá lại giá trị của bản thân và xem những gì mình đóng góp cho công ty có được đền đáp xứng đáng hay không. Ở đây mình đề cập đến việc các bạn đã có những đóng góp đáng kể cho công ty nhé, chứ không thuộc trường hợp không làm gì mà lại muốn công ty tăng lương nhé. Từ việc nhìn nhận đó, các bạn có thể quyết định bản thân mình nhảy việc hay không để đạt được mục tiêu của kế hoạch sự nghiệp và tài chính đề ra ở trên.
=> Tìm một môi trường thích hợp để phát triển bản thân và tài chính.

Đây là góc nhìn của mình cho việc kiếm nhiều tiền hơn cho một nhân viên văn phòng, ngày làm 8 giờ và hiện không có thu nhập thụ động ngoài tiền lương căn bản. Chỉ cần bạn thật sự yêu thích việc dịch chuyển và khám phá thì bạn sẽ luôn có cách kiếm được tiền từ chính sở thích của mình. Ngoài ra cách kiếm tiền nâng cao hơn để đi du lịch thì các blogger du lịch họ còn có thể kiếm được tiền trong cả lúc họ đi du lịch. Cho việc viết bài quảng cáo, review, chụp ảnh và quảng bá website du lịch cá nhân.

Bước 2 : Tiết kiệm tiền

Sau khi kiếm được tiền thì bước tiếp theo của các bạn là tiết kiệm tiền.

“Hãy tiết kiệm tiền trước khi chi tiêu, đừng đợi chi tiêu xong rồi mới tiết kiệm.”

Sang Blogger

Đó là châm ngôn tiết kiệm tiền của bản thân mình. Để có thể quản lý được số tiền mình kiếm ra và để tiết kiệm hợp lí thì buộc các bạn phải tuân theo kế hoạch tài chính của bản thân . Ví dụ mỗi tháng mình nhận được lương, thì mình sẽ chia khoản lương ấy ra các phần khác nhau :

 • Lọ thứ 1 (50% thu nhập) : Chi phí cuộc sống – Chi tiêu cho những thứ thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày : Ăn uống, đi lại, tiệc tùng v.v.
 • Lọ thứ 2 (10% thu nhập) : Tự do tài chính – Dùng để đầu tư để có thể tự do về tài chính.
 • Lọ thứ 3 (10% thu nhập) : Đầu tư học vấn – Dùng để đầu tư kiến thức cho bản thân, như mình đề cập mục số 2 để kiếm nhiều tiền thì buộc các bạn phải phát triển bản thân mình. Đầu tư cho học vấn không bao giờ lỗ! Hãy tin vào điều đó !
 • Lọ thứ 4 (10% thu nhập) : Hưởng thụ cá nhân – Đây là lọ các bạn cần quan tâm khi muốn đi du lịch đây, hãy dành 10% thu nhập để tiết kiệm cho việc hưởng thụ cho cá nhân như du lịch, mua sắm, v.v.
 • Lọ thứ 5 (10% thu nhập) : Tiết kiệm dài hạn – Dùng để lo cho các việc dự định tương lai của bạn, cũng như các trường hợp xấu bất ngờ xảy ra với cuộc sống của mình. Bạn có thể tự tin giải quyết nó với số tiền tiết kiệm dài hạn này.
 • Lọ thứ 6 (10% thu nhập) : Cho đi – Đây là tài khoản mà bạn sử dụng để làm từ thiện giúp đỡ người khác hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Tài khoản này có thể giảm xuống 5% nếu như bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn nhưng phải nhớ luôn dành ra một khoản để giúp đỡ người khác.

Như vậy chúng ta sẽ có 6 lọ cơ bản về quản lí tài chính như thế này, còn về phần trăm mỗi lọ thì mỗi người sẽ có các tỉ lệ phần trăm khác nhau. Nhưng theo cách chi tiêu của mình để tăng lọ hưởng thụ đi du lịch mình chỉ giảm tỉ lệ phần trăm của lọ thứ 1, là giảm chi tiêu cuộc sống lại, sống tối giản theo cách sống của người Nhật.

Ngoài ra các bạn nên nuôi 1 con heo đất trong nhà, mỗi ngày bạn có 5k, 10k lẻ bên ngoài gì đó thì bỏ vào. Đó cũng là cách giảm lọ chi tiêu cuộc sống lại để tăng lọ tiết kiệm lên đấy. Vì số tiền đó không quá lớn để ảnh hướng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, nhưng sau 1 năm thì bạn có 1 khoảng nho nhỏ tiết kiệm đấy. Ví dụ 1 ngày 10k => 1 tháng 300k => 12 tháng 3 triệu 6 => Đủ bạn book 1 vé may bay khứ hồi đi du lịch nước ngoài rồi.

Bạn biết thu nhập một năm của mình, bạn biết tỉ lệ phần trăm các lọ tài chính của mình => Bạn biết được số tiền mình sẽ tiết kiệm được cho việc đi du lịch là bao nhiêu rồi nhỉ?
=> Lập kế hoạch đi du lịch ngay thôi các bạn ^.^ !

Mình xin nhắc lại là phải chia thành 6 lọ tài chính quản lý trước khi chi tiêu nhé, đừng để chi tiêu xong rồi mới tiết kiệm thì có tới Tết Công gô mình mới đi được Cambodia đấy. Hì hì.

Bước 3 : Chi tiêu tiền

Sau khi kiếm tiền, tiết kiệm tiền và bây giờ là làm sao để chi tiêu tiền tiết kiệm đó một cách hợp lý cho việc du lịch nè.

Mình sẽ nói chi tiết về việc cách chi tiêu tiền hợp lí khi đi du lịch tự túc ở phần hướng dẫn cho người bắt đầu ở dưới nhé. Ở đây mình nêu các vấn đề cơ bản để các bạn hình dung ra trước.

Thứ 1 : Lên kế hoạch du lịch chi tiết, vì chỉ khi lên kế hoạch thì các bạn mới dự trù được khoản ước tính chi tiêu của mình và các bạn phải quản lý kế hoạch đó suốt cả lịch trình du lịch của mình để đảm bảo chuyến đi không bị “out of control” và cũng như mục đích ban đầu (phía dưới bài mình sẽ hướng dẫn cách lên kế hoạch cho người mới từ A đến Z nhé, cứ từ từ cháo cũng nhừ)

Thứ 2 : Tùy thuộc vào túi tiền mà chọn các kiểu chi tiêu du lịch cho hợp lí. Ví dụ như du lịch nghỉ dưỡng, hay du lịch phượt, du lịch bụi, ở khách sạn resort hạng sang, hay dạng phòng giường tầng tập thể như Tây balo, mua vé máy bay giá rẻ vietjet, jetstart hay hạng sang vietnam airline. Bạn nên hiểu rằng đi du lịch không phải là bắt bạn phải ở những khách sạn sang trọng, hay ăn uống ở những nhà hàng lớn, mà bạn hoàn toàn có thể đi du lịch theo kiểu bụi và tiết kiệm. Mình có thể hạ số tiền đi du lịch xuống đáng kể nhờ các khoản chi tiêu hợp lí này.

Thứ 3 : Chia nhỏ các khoản chi ra thành các khoảng thời điểm khác nhau. Và đặt càng sớm thì có thể được giá càng hời, và cách này cũng phù hợp với các bạn mỗi tháng chỉ tiết kiệm được số tiền nhỏ. Ví dụ tháng 6 đi Singapore.
=> Tháng 1 đặt vé máy bay (đặt càng sớm càng rẻ)
=> Tháng 2 mua vé online cho các hoạt động vui chơi ở Singapore (rẻ hơn mua trực tiếp ở Singapore)
=> Tháng 3 đặt phòng khách sạn theo lịch trình mình đi
(đặt càng sớm càng rẻ)
=> Tháng 4,5,6 tiết kiệm tiền để trả việc chi tiêu ăn uống cho hành trình.

Ý nghĩa của việc chia nhỏ khoản chi này để mình chủ động trong việc chi tiêu trong lịch trình và tranh thủ các đợt giảm giá để đặt vé thì sẽ tiết kiệm được một số tiền kha khá mà không giảm đi chất lượng của chuyến đi.

KẾT LUẬN : Chúng ta cần nâng cao giá trị của bản thân để có thể kiếm được nhiều tiền hơn, phải thay đổi cách tiết kiệm tiền hiện tại của mình theo quy tắc 6 lọ tài chính, và cuối cùng phải lên kế hoạch du lịch trước để chia các khoản chi tiêu hợp lý. => Vấn đề TIỀN không còn trở ngại nữa các bạn nhỉ? Nếu còn thì các bạn xem lại mình đang vướng ở bước nào thì phải “gỡ” ra nhé!

TÔI KHÔNG CÓ THỜI GIAN!

Theo mình sau vấn đề về tiền là vấn đề về thời gian. “Công việc của tôi quá bận, tôi không thể sắp xếp, tôi không có thời gian” Chắc có lẽ đó là 1 combo lý do biện hộ cho vấn đề này. Với tốc độ của guồng xoáy công việc hiện tại thì chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng chúng ta đang ngày càng bận rộn hơn với công việc, bận rộn hơn với các mối quan hệ, bận rộn hơn với các nỗi lo trong cuộc sống. Nhưng có khi nào chúng ta tự hỏi rằng chúng ta thử một lần bận rộn cho bản thân chúng ta hay chưa?

Nếu việc đi du lịch khiến bạn hạnh phúc và sau khi trở về nhà sẽ có nhiều cảm hứng hơn cho công việc của mình thì chắc chắn việc tạm dừng công việc trong một thời gian ngắn cũng không phải là cái giá quá đắt. Bạn có bao giờ nghĩ là mình nên cởi cái dây bận ấy ra không? Có bận thì phải có cởi cho nó dễ thở chứ?

Vậy liệu có cách nào khiến chúng ta có thể cởi cho nó dễ thở hơn, xin nghỉ phép một cách hợp tình hợp lí, vì nếu đi du lịch mà vẫn còn đeo theo lo lắng của gánh nặng công việc thì chuyến đi sao trọn vẹn được phải không các bạn?

Thứ 1 : Tránh nghỉ phép ở các thời điểm bận rộn theo đặc thù của công việc.

Vì mỗi ngành nghề sẽ có những thời điểm nhàn rỗi và những thời điểm bận tối mặt tối mày, ví dụ cuối năm là thời điểm kế toán phải thực hiện rất nhiều nghiệp vụ chuẩn bị cho quá trình quyết toán thuế doanh nghiệp. Các bạn kế toán nên đi du lịch tránh những ngày cuối năm ra thì sẽ hợp lí rồi nhỉ? Vậy các bạn sẽ tự đánh giá được đặc thù công việc của bản thân mình và lựa chọn thời điểm du lịch thích hợp cho bản thân.

Thứ 2 : Lên kế hoạch du lịch trước và xin phép nghỉ.

Mỗi người sẽ có 1 style du lịch khác nhau, với mình thì mình luôn lên kế hoạch du lịch trước 6 tháng trở lên và ít nhất là 3 tháng. Để mình có thể chủ động được cả thời gian và tài chính của bản thân để có thể đi du lịch một cách thoải mái nhất. Ít khi nào mình đi du lịch theo cảm hứng lắm, trừ khi những địa điểm đó trong nước và có thể đi về trong 1,2 ngày, mình có thể linh hoạt sắp xếp và chi phí cũng sẽ không cao. Còn du lịch nước ngoài mình dành hẵn 6 tháng trở lên kể từ khi lên kế hoạch đến lúc cất cánh. Và cũng nhờ việc có kế hoạch trước nên mình cũng dễ dàng xin phép sếp trước 6 tháng về kế hoạch vacation của mình. Và gần đến thời điểm 1,2 tháng mình sẽ “nhắc” sếp lại về kế hoạch vacation để 2 bên chủ động sắp xếp công việc để tránh ảnh hưởng tới dự án và công ty.

Hoặc tốt hơn nữa là mình tìm người thay thế phụ trách công việc của bạn trong thời gian vacation đó, và lần sau bạn sẽ hỗ trợ lại khi người đó có việc cần nghĩ hay vacation của họ. Có qua có lại mới toại lòng nhau :D. Nếu bạn không chủ động sắp xếp kế hoạch du lịch trước như vậy thì chắc chắn 100% các bạn sẽ luôn nói điệp khúc “Công việc của tôi quá bận, tôi không thể sắp xếp, tôi không có thời gian”.

Những người bạn trên đất nước Philippines

TÔI KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM!

Thành công là kết quả của những phán đoán đúng, phán đoán đúng là kết quả của kinh nghiệm, và kinh nghiệm thường là kết quả của phán đoán sai!

Bạn không thể tạo ra kinh nghiệm mà phải trải qua nó. Nếu như bản thân mình không dám dấn thân và hành động một kế hoạch nào đó vì lý do không có kinh nghiệm thì chắc chắn 100% những kế hoạch đó cũng chỉ nằm mãi trong đầu của chúng ta. Hãy đặt nó xuống và hành động. Hành động sai sẽ giúp bạn có những đúc kết kinh nghiệm cho bản thân mà nếu không hành động bạn sẽ không trải nghiệm được nó và từ những đúc kết của việc thất bại sẽ dẫn chúng ta đến thành công. Việc du lịch cũng vậy, đây là lí do mình viết bài viết này, thứ 1 là tạo động lực truyền cảm hứng cho các bạn dám xách ba lô lên và đi, thứ 2 là chia sẽ những kinh nghiệm du lịch tự túc mà mình đã từng trải để có thể 1 phần giúp các bạn tự tin đặt tay để lên kế hoạch du lịch cho chính bản thân mình khi bản thân chưa có kinh nghiệm.

Vì để mình có thể ngồi đây viết blog chia sẻ cho các bạn, thì ngày xưa chính mình cũng ở vị trí của các bạn hiện tại, nên mình hiểu được những vướng bận trong suy nghĩ các bạn. Và mình đã quyết định thử lên kế hoạch du lịch cho bản thân cho dù bản thân không có kinh nghiệm hay nhận được chia sẻ từ ai. Mình nghiêm túc hành động nó và từ những thất bại mình cũng đúc kết được những kinh nghiệm cho các chuyến đi tiếp theo của mình.

Đừng ngại thất bại, chỉ ngại không dám đi!

Sang Blogger

TÔI KHÔNG CÓ NGOẠI NGỮ!

Lý do này nghe qua thì có vẻ hợp lý, vì nếu không biết nói ngôn ngữ của nơi mình định đến thì làm sao mà trò chuyện hay giao tiếp? Tuy nhiên theo mình thì lý do này cũng có thể giải quyết nhiều cách nếu bạn thật sự muốn đi. Trong khoảng thời gian từ lúc lên kế hoạch đến lúc cất cánh thì các bạn hãy trang bị mình thêm vốn tiếng anh căn bản để có thể đi du lịch. Việc này vừa có ích cho việc du lịch sau này cũng như có ích cho cuộc sống cũng như công việc của bạn hiện tại.

Bí kíp 1: Tìm ngay một người bạn đồng hành

Một người bạn thành thạo tiếng Anh sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chuyến đi du lịch của bạn diễn ra suôn sẻ. Người bạn này vừa là người đồng hành cùng bạn trải nghiệm những điều mới mẻ nơi phương trời xa lạ, vừa là “quân sư” giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Hãy tìm cho mình một anh chàng/ cô nàng bạn thân vừa giỏi ngoại ngữ vừa có cùng niềm đam mê du lịch.

Bí kíp 2: Tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục nhập cảnh

Bạn có thể tham khảo các thủ tục nhập cảnh của các nước bạn sắp đến trên internet rất nhiều chia sẻ và có thể chuẩn bị những câu hỏi đơn giản có thể bị hỏi khi nhập cảnh như :

 • “Could I see your passport, please?” (Xin bạn vui lòng cho xem hộ chiếu)
 • “Where have you travelled from?” (Bạn đến từ đâu?)
 • “What was your flight number?” (Chuyến bay của bạn số mấy?)
 • “What is the purpose of your visit?” (Bạn đến nước ấy để làm gì?)
 • “Are you visiting a country for business or for pleasure, for work or for vacation ? (Bạn đi công tác, đi chơi hay nghỉ hè?)
 • “How long you plan to stay in the country for?” (Bạn dự định ở lại nước ấy bao lâu?)

Bí kíp 3: Lên kế hoạch từng “đường đi nước bước”

Khi các bạn đã lên kế hoạch thật chi tiết từ ở nhà thì khi đi du lịch thực tế các bạn sẽ giảm tối thiểu việc sử dụng ngoại ngữ để hỏi và giải thích trên đường đi.

Bạn cần ghi rõ những việc sẽ làm trong khoảng thời gian nghỉ lại ở vùng đất bạn tham quan, từ việc đi đâu, làm gì, ăn gì cần theo khoảng thời gian và địa điểm chính xác. Việc tính toán kế hoạch này giúp bạn tối thiếu thời gian đi lại, lựa chọn phương tiện đi lại nhanh chóng và tiết kiệm, đảm bảo được số nơi tham quan trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, bạn cần phải đặt ra những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và dự trù những biện pháp để giải quyết như lạc đường, mất tiền hoặc các giấy tờ quan trọng. Trong trường hợp này, bạn cần note lại các số điện thoại khẩn cũng như Tổng đài tư vấn có sử dụng tiếng Việt ở nước ngoài.

Bí kíp 4: Học tủ các câu giao tiếp địa phương cơ bản

Dù trình độ tiếng Anh giao tiếp bạn có bập bẹ đến đâu thì bạn phải lưu ý và ghi nhớ những câu hỏi thường được dùng trong bản địa đó như: hỏi đường, trả giá, khách sạn, ăn uống… Đặc biệt bạn cũng chuẩn bị sẵn một số câu hỏi cần được sự trợ giúp như báo cảnh sát, tố cáo, khiếu nại…

Các câu hỏi chỉ đường:

 • Where can I find a bus/taxi? – Tôi có thể tìm xe buýt/taxi ở đâu vậy?
 • Where can I find a train/metro? – Tôi có thể tìm thấy tàu/tàu điện ngầm ở đâu?
 • Can you take me to the airport please? – Anh có thể đưa tôi tới sân bay được không?
 • The street … ? – Đường… ở đâu?
 • Where is a bank? – Ngân hàng ở đâu?
 • Where is the exchange? – Đổi tiền ở đâu?
 • Where is a restaurant? – Nhà hàng ở đâu?
 • Where can I get something to eat? – Tôi có thể ăn ở đâu?
 • Where is the nearest bathroom? – Phòng vệ sinh gần nhất ở đâu?
 • Can you show me on a map how to get there? – Bạn có thể chỉ cho tôi trên bản đồ làm thế nào để tới chỗ này không?

Câu hỏi trả giá:

 • How about $10? That’s my last offer. (Cái này giá 10$ được không? Trả hết mức rồi đó!)
 • Can you make it lower? (Giảm giá cho tôi được không?)
 • What if I buy this one and this one together? (Tôi mua 2 món này luôn thì giá thế nào?)
 • Could you do it for…? (Cái này giá…được không?

Tình huống giao tiếp cần sự giúp đỡ:

 • I need help: Tôi cần sự giúp đỡ
 • I’m lost: Tôi bị lạc
 • Please call the Vietnamese Embassy: Làm ơn hãy gọi Đại Sứ quán Việt Nam.
 • Please call the police: Làm ơn gọi cảnh sát giúp tôi.
 • I need a doctor: Tôi cần gặp bác sĩ

Bí kíp 5: Sử dụng các ứng dụng ngoại ngữ trên smartphone

Với sự phổ biến của những chiếc smartphone và nhiều ứng dụng hỗ trợ ngôn ngữ, đã qua rồi thời mà bạn phải cầm theo những cuốn sách hay cuốn sổ ghi đầy những mẫu câu cơ bản để có thể phần nào giao tiếp trong những chuyến đi.

Từ học nhanh ngoại ngữ, dịch thuật trực tuyến hay kết nối với một người bạn cũng đang có nhu cầu học ngôn ngữ mà bạn biết, đây là 7 ứng dụng không thể thiếu trong smartphone người trẻ ham mê xê dịch.

 • Google Translate (iOS | Android)
 • Duolingo (iOS | Android)
 • HelloTalk (iOS | Android)
 • TripLingo (iOS | Android)
 • Tandem (iOS | Android)
 • Waygo (iOS | Android)
 • iTranslate (iOS | Android)

Mình thì hay dùng Google Translate, mình có thể thực hiện dịch thuật bằng cách nhập vào các kí tự, “vẽ” kí tự bằng ngón tay hoặc bút stylus (cực kì hữu ích với ngôn ngữ tượng hình) hoặc nói trực tiếp vào microphone của điện thoại. Không dừng lại ở đây, Google Translate còn có khả năng dịch các kí tự nhận diện được trong một hình ảnh được người dùng ghi lại thông qua camera.

Vậy việc không giỏi ngoại ngữ không còn là rào cản cho việc du lịch nữa các bạn nhỉ?

TÔI KHÔNG CÓ BẠN ĐỒNG HÀNH!

Đi du lịch theo nhóm bạn thân hay đi du lịch một mình đều cho mình những trải nghiệm đáng nhớ. Nếu như các bạn không thể tìm được những người bạn đồng hành thì sao bạn không thử cảm giác đi du lịch một mình?

Ngày còn là sinh viên, mình có một nhóm bạn cực thân. Chúng tôi đã từng lên kế hoạch đi chơi khá nhiều lần. Vì muốn phải đủ tất cả mọi người thì mới đi nên kế hoạch ấy nằm mốc trên giấy tới nhiều năm sau, mãi đến ngày chúng tôi ra trường vẫn chưa thực hiện được. 

Sau này khi đi làm rồi, cứ có thời gian là mình sắp xếp công việc, xách vali lên và đi. Bất kể là đi gần hay xa, bất kể là đi đến nơi hoang sơ hay đến nơi sang chảnh, bất kể là nơi đó quen thuộc hay lạ lẫm, cứ muốn đi là mình sẽ đi. Không cần phải chờ đợi ai cả. Không cần phải phụ thuộc vào hành trình của bất cứ ai. Mình tự làm chủ, mình được quyền lựa chọn. Muốn đến nơi nào thì đến, muốn ở đâu thì ở, muốn ăn như thế nào thì ăn. 

Phải trải nghiệm du lịch một mình ít nhất một lần khi bạn đang còn trẻ, như vậy tuổi thanh xuân của bạn mới trọn vẹn ý nghĩa.

Ví dụ đây là một hành trình mình đi du lịch một mình đây, nó cũng rất thú vị lắm các bạn à 😀


Tóm lại, nếu phải kể các lý do để không đi, thì có muôn ngàn vạn trạng lý do và nỗi sợ khác nhau. Nhưng các bạn à, với bản thân mình những gì mình có được trước, trong và sau chuyến đi là rất đáng giá, và nó đủ để mình vượt qua các nỗi lo lắng, những lí do đang rào cản lại đôi chân mình. Hãy khám phá thể giới bằng chính đôi mắt của chính mình sẽ rất thú vị hơn là qua màn ảnh hay lời kể của bạn bè. Một góc nhìn mới về cuộc sống mà mình chưa bao giờ thấy, những con người mới mà mình được làm quen, và những trải nghiệm mới đủ để mình ghi nhớ đến suốt cuộc đời.

Hãy vượt qua những nỗi sợ những lí do kia bằng lòng khát khao muốn đi của chính mình. Niềm tin về thành quả và giá trị đạt được sau cùng của bạn đủ lớn, bạn sẽ tự tìm được cách vượt qua những rào cản ấy.

Đường ở dưới chân ta, cứ đi, rồi sẽ đến.

CÁC BƯỚC LÊN KẾ HOẠCH DU LỊCH TỰ TÚC

Tiếp tục….

Hướng dẫn lên kế hoạch du lịch tự túc cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *